Lỗi việt vị trong bóng đá là gì và quy định xử phạt

MLỗi việt vị là một thuật ngữ thường nghe thấy khi xem các trận đấu bóng đá. Vậy khái niệm lỗi việt vị trong bóng đá là gì và lỗi này xảy ra trong tình huống nào, quy định xử phạt ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thedo-tv để hiểu rõ lỗi này và các thông tin liên quan nhé!

Tìm hiểu về lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Thedo-tv đã cung cấp cho bạn thông tin cules là gì. Bài này cùng tìm hiểu về lỗi việt vị. Lỗi việt vị là gì là thắc mắc của không ít người. Đây thực ra là một quy tắc trong luật chơi bóng đá.

Nó xảy ra khi một cầu thủ ở phía tấn công ở vị trí ngoài cùng của đội bóng. Họ ở gần hơn với khung thành đối phương hơn là bóng và cầu thủ phòng ngự đối phương tại thời điểm bóng được chuyền cho cầu thủ đó. Nếu cầu thủ này nhận được bóng khi đang ở trong vị trí việt vị, trọng tài sẽ cho phạt việt vị.

liệt vị là gì
Lỗi việt vị  là một quy tắc trong luật chơi bóng đá

Quy tắc việt vị có mục đích là giúp bảo vệ tính công bằng trong trò chơi bóng đá. Nó giúp ngăn chặn các cầu thủ tấn công lợi dụng việc đứng ở vị trí sai trước khi nhận bóng. Đồng thời giúp cân bằng cuộc chơi giữa các đội bóng.

Cầu thủ sẽ bị coi là việt vị nếu họ ở vị trí ngoài cùng của đội tấn công và ở trước bóng tại thời điểm bóng được chuyền đến. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng xảy ra lỗi việt vị. Nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không ảnh hưởng đến trận đấu thì trọng tài có thể không cho phạt. 

Các tình huống lỗi việt vị nghĩa là gì?

Các vị trí của cầu thủ trong bóng đá như thế nào sẽ phạm lỗi? Để hiểu chi tiết thêm về việt vị là gì trong bóng đá, bạn có thể tham khảo các tình huống sau: 

  • Việt vị khi cầu thủ ở vị trí ngoài cùng của đội tấn công đứng trước bóng tại thời điểm đồng đội chuyền bóng cho họ.
  • Việt vị khi cầu thủ ở vị trí ngoài cùng của đội tấn công đứng ở vị trí ngoài cùng của khung thành đối phương. Đồng thời ở trước bóng tại thời điểm đồng đội chuyền bóng cho họ.
việt vị là gì
Các tình huống bị quy lỗi việt vị
  • Việt vị khi cầu thủ ở vị trí ngoài cùng của đội tấn công đứng ở vị trí ngoài cùng của khung thành đối phương, nhưng không ở trước bóng tại thời điểm đồng đội chuyền bóng cho họ.
  • Việt vị khi cầu thủ tấn công chuyền bóng cho đồng đội ở vị trí ngoài cùng. Đồng thời đồng đội này đứng ở vị trí việt vị.
  • Việt vị khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị, tuy nhiên bóng lại được chuyền từ phía đối phương.

Trọng tài sẽ phải đưa ra quyết định xác định liệu có xảy ra việt vị hay không trong mỗi tình huống cụ thể. Trong một số tình huống, việc quyết định có phạt việt vị hay không có thể rất khó khăn và phải được xem lại trên camera hoặc bởi trọng tài phụ.

Như thế nào là việt vị?

Nắm được thế việt vị là gì, tiếp theo bạn cần biết rõ các trường hợp bị quy lỗi này. Luật việt vị là một trong những quy tắc cơ bản của bóng đá, được xác định trong Luật chơi bóng đá của FIFA. 

Theo luật, một cầu thủ được coi là ở vị trí việt vị nếu cầu thủ đó ở vị trí ngoài cùng của đội tấn công, ở gần hơn với khung thành đối phương hơn là bóng. Và cầu thủ phòng ngự đối phương tại thời điểm bóng được chuyền cho cầu thủ đó.

Lỗi việt vị là gì
Như thế nào là việt vị?

Quyết định xác định liệu có xảy ra việt vị hay không phụ thuộc vào trọng tài. Đây là  người được ủy quyền quyết định những tình huống này trên sân. Tuy nhiên, các trọng tài phải tuân thủ các quy tắc sau:

  • Xác định vị trí của cầu thủ nằm ở đâu trên sân tại thời điểm bóng được chuyền đến.
  • Xác định xem cầu thủ đó có ở trước bóng hay không.
  • Xác định vị trí của cầu thủ phòng ngự đối phương.

Quy định xử phạt lỗi liệt vị là gì?

Sau khi nắm rõ việt vị là sao, mời bạn tìm hiểu quy định xử phạt lỗi này. Nếu cầu thủ bị cho là vi phạm quy tắc này thì trọng tài sẽ phải xử phạt bằng cách cho đội đối phương được thực hiện một trong hai loại đá phạt sau đây:

  • Phạt đá trực tiếp: Cầu thủ đối phương có thể đá trực tiếp một cú sút trực tiếp vào khung thành của đội phạm lỗi. Đây là loại đá phạt nguy hiểm nhất và thường được sử dụng trong những tình huống ghi bàn hoặc tạo ra cơ hội ghi bàn.
lỗi việt vị trong bóng đá là gì
Quy định xử phạt lỗi liệt vị
  • Phạt đá gián tiếp: Cầu thủ đối phương phải đá chuyền bóng cho đồng đội của mình trước khi cầu thủ đó có thể đá vào khung thành đối phương. Đây là loại đá phạt an toàn hơn và thường được sử dụng để giúp đội phòng ngự sắp xếp lại thế trận.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chi tiết về lỗi việt vị trong bóng đá. Đây là một lỗi khá phổ biến mà các fan của bộ môn thể thao vua cần nắm rõ. Hy vong qua bài viết trên của Thedo-tv, bạn đã hiểu rõ lỗi việt vị trong bóng đá là gì và chúc bạn có được những trải nghiệm giải trí tuyệt vời cùng các trận cầu đỉnh cao. 

Viết một bình luận